image banner
TUYÊN TRUYỀN VỀ CÁC BỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH TRÊN ĐÀN GIA SÚC
 

Hiện nay tình hình bệnh lở mồm long móng, bệnh viêm da nổi cục phát triển, dịch tả lợn châu phi và gây bệnh trên đàn gia súc đang xảy ra ở một số địa phương. Đây là loại bệnh nguy hiểm có thể nhanh chóng bùng phát thành dịch, gây thiệt hại kinh tế cho các hộ dân chăn nuôi gia súc. Vì đây là một bệnh truyền nhiễm xảy ra trên động vật như trâu, bò, lợn, dê, cừu,…và sẽ lây lang thành diện rộng. Khi con vật mắc bệnh dễ dẫn đến tỷ lệ chết lên đến 50%, đặc biệt đối với lợn con thì tỷ lệ chết có thể lên đến 100%.

Vì vậy đề nghị các hộ chăn nuôi gia súc cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như sau:

- Khi chưa có dịch Lở mồm long móng xảy ra: Thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Mua con giống khỏe mạnh, biết rõ nguồn gốc từ vùng không có dịch bệnh Lở mồm long móng, chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh thú y, thường xuyên quét dọn sạch sẽ, định kỳ tiêu độc, khử trùng, diệt ve, mòng, ruồi muỗi mỗi tuần ít nhất 01 lần. Kết hợp chăm sóc nuôi dưỡng tốt, khẩu phần thức ăn gia súc phải đầy đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết cho từng giai đoạn phát triển của gia súc. Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho gia súc: Đặc biệt là bệnh Lở mồm long móng, bệnh viêm da nổi cục. Tiêm phòng hai lần trong một năm, lần thứ nhất cách lần thứ hai sáu tháng; lần thứ nhất tiêm vào tháng 3 - 4, lần thứ hai tiêm vào tháng 8 - 9.

- Khi phát hiện gia súc của gia đình mắc bệnh người chăn nuôi cần thực hiện:

+ Khai báo ngay với UBND xã hoặc Trưởng thôn.

+ Không giết mổ, bán gia súc mắc bệnh và gia súc nhốt chung đàn với gia súc mắc bệnh.

+ Nuôi cách ly gia súc mắc bệnh theo quy định, thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc theo quy định.

+ Chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của chính quyền địa phương và Quy định của pháp luật về thú y. Đồng thời người chăn nuôi gia súc phải thực hiện tốt 6 không: Không giấu dịch; Không bán chạy gia súc bị bệnh; Không vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc bị bệnh; Không ăn thịt gia súc ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc; Không ăn tiết canh gia súc bị bệnh; Không vứt xác gia súc chết ra ngoài môi trường xung quanh, phải tiêu hủy theo quy định./.

                                                                                                                                                                                                                                                           Lê Văn Đức

TRANG TRUYỀN HÌNH
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập